Uống trà xanh là cách tuyệt vời để chào đón mùa xuân

Tại Trung Quốc, các vùng khác nhau sản xuất các loại trà mùa xuân trong các tháng hơi khác nhau vì sự khác biệt khí hậu, nhưng tháng tư là thời gian để thưởng thức các loại trà xanh đặc biệt của Trung Quốc.

Các loại trà không chỉ là niềm vui thú vị để nhấm nháp, mà còn là thức uống lành mạnh với hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, vitamin, axit amin và các phenol tự nhiên.

Trà xanh có mùi thơm nhẹ nhàng và dư vị cay đắng, làm cho nó trở thành một loại nước giải khát lý tưởng để kết hợp với món tráng miệng và đồ ăn nhẹ ngọt ngào.

Các loại trà mùa xuân được pha tốt nhất trong thủy tinh với nước ở 80-90 độ Celsius.

Nước ở 100 độ có xu hướng overclook lá, cướp của họ một số hương vị và màu sắc của họ.

Trà xanh tốt nhất tiêu thụ một cách kiểm duyệt bởi vì nó mạnh hơn các loại trà đen tối như Pu’er chín muồi và uống quá nhiều trước khi đi ngủ có thể gây ra chứng mất ngủ.

Longjing 龙井

Hai “thuật ngữ về năng lượng mặt trời” của mùa xuân được truyền thống dùng làm longjing, hay “trà rồng rán”: Qingming, ngày thứ 15 sau khi xuân đại, và Guyu, thời kỳ khi mặt trời lên đến kinh độ trời giữa 30-45 độ, từ Khoảng ngày 20 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5.

Khoảng thời gian giữa Qingming và Guyu là thời gian tốt nhất để thưởng thức trà longjing chất lượng cao nhất, đến từ Longjing Village ở Hàng Châu.

Sự lựa chọn hàng đầu là Xihu longjing (西湖 龙井), hoặc Hồ Tây longjing. Chỉ các loại trà được sản xuất trong khu vực được chỉ định có thể yêu cầu quyền sở hữu này. Trong số những người nổi tiếng nhất đến từ các làng của Shifeng và Meijiawu.

Chiết Giang longjing (钱塘 龙井) và Yuezhou longjing (越 州 龙井) là hai loại chè được sản xuất bên ngoài khu vực Hồ Tây.

Chúng ít tốn kém hơn vì chúng là các lớp thấp hơn.

Xem thêm:  Trà Thái Nguyên có thực sự giúp bạn giảm cân?

Chè longjing tốt nhất trên thị trường là loại nước Hồ Tây, được chế biến và rang trước Qingming. Nó được gọi là ming qian longjing (明前 龙井). Số lượng nhỏ vì chỉ có những lá nhỏ, mềm nhất từ ​​chồi đầu tiên được sử dụng.

Trong một cuộc chạy đua với thời gian, người thu hoạch chè nhổ con ra trước khi lớn lên và vội vã để nướng lá trong khi chúng còn tươi, dẫn đến câu tục ngữ: Lấy lá chè ba ngày sớm và chúng là kho báu; Ba ngày trễ, và chúng chỉ là cỏ.

Quá trình rang của Hồ Tây longjing có 10 bước thực hiện bằng tay, sử dụng woks khổng lồ. Thạc sĩ chè thường xuyên quăng lá trong một truyền thống đòi hỏi kinh nghiệm cũng như sức mạnh thể chất. Cuối cùng lá bị mất độ ẩm và sẵn sàng đóng gói.

Hồ Tây longjing đã từng được xếp hạng theo một hệ thống phức tạp gồm 11 bậc và 53 bậc.

Hệ thống này sau đó được đơn giản hóa thành 43 cấp.

Năm 1995, nó được đơn giản hóa hơn để chỉ cần cấp trên, bao gồm cấp trên hai và ba, và các lớp từ một đến bốn.

Thời kỳ tiền Qingming có giá rất cao. Nó có giá trị như vàng “, theo lời nói cũ.

Trà Wuyutai là thương hiệu nổi tiếng với 130 năm lịch sử.

Nó chạy một cửa hàng trực tuyến chính thức trên Alibaba của Tmall. Doanh số bán hàng đầu tiên của longjing của West Lake đã giảm 4,100 nhân dân tệ (596 USD) / 250 gram. Giá cả trong các cửa hàng đường phố cũng vậy, với mức bán tối thiểu là 5 gram ở mức 16,4 yuan / gram.

Trung bình, lô hàng đầu tiên của Qingjing West Lake longjing có giá từ 7,800-8,800 nhân dân tệ mỗi kilogram. Giá có thể khác nhau tùy theo vị trí trồng chè, thời gian thu hoạch và kỹ thuật rang.

Giá giảm sau Qingming và trước Guyu.

Biluochun 碧螺春

Trà Biluochun được sản xuất ở núi Dongting và vùng Hồ Tai của tỉnh Giang Tô. Đây là một trong 10 loại trà nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Xem thêm:  Uống trà Thái Nguyên giúp giảm mụn trứng cá

Tên gọi được dịch là “ốc sên xanh” bởi vì biluochun có hình dạng xoắn ốc duy nhất phân biệt nó với lá phẳng như longjing.

Biluochun có lịch sử hơn 1000 năm. Nó được coi là một cống cho triều đình trong triều đại nhà Đường (AD 618-907).

Để làm 500 gram trà biluochun, 60.000-70.000 chồi trà là cần thiết. Những chiếc lá mùa xuân mới được rang và rang trong cùng một ngày để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Hình xoắn ốc là kết quả của một bước trong quá trình lăn lá trong các cụm nhỏ trong khi chúng đang được nướng rang ở nhiệt độ từ 50 độ đến 60 độ Celsius. Sau khoảng 15 phút, lá bị mất 80% độ ẩm và sẵn sàng cho đợt rang tiếp theo.

Biluochun có mùi thơm tao nhã, bổ sung thêm hương vị trái cây và hương vị hoa. Đó là một đồ uống rất mới mẻ với dư vị kéo dài.

Zhuyeqing 竹叶青

Zhuyeqing được sản xuất ở vùng núi Emei thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Các lá trà xanh phẳng, tương tự như lá tre có hình dạng và màu sắc, do đó dịch là “lá xanh lá cây.”

Thời gian thu hoạch và rang của zhuyeqing cũng tương tự như của longjing. Các sản phẩm cuối cùng là màu xanh lá cây, mịn màng và thơm.

Tốt nhất là uống zhuyeqing từ ly thủy tinh hoặc cốc sứ trắng để xem lá chè treo theo chiều dọc trong nước. Trà có hương thơm của hoa.

Trà Yuhua 雨 花茶

Trà Yuhua, được dịch là “trà hoa mưa”, là một đặc sản địa phương của Nam Kinh được giới thiệu vào những năm 1950.

Nó tương tự như trà longjing và được chế tạo bằng chồi trà mới đầu tiên. Sự khác biệt nhỏ giữa hai là lá trà yuhua được rang để hình dạng cây thông thông thoáng, trong khi lá longjing phẳng.

Nông dân trồng chè thường bắt đầu thực hiện các đợt đầu tiên của yuhua khoảng 10 ngày trước lễ hội Qingming. Chảo rán chỉ 250 gram lá một lần, làm cho nó một hàng hóa hiếm hoi.

Xem thêm:  Uống trà thái nguyên giúp giảm nguy cơ các bệnh về suy giảm trí tuệ

Năm nay, giá trung bình cho các lô đầu tiên của trà Qinghu Yuan trước là khoảng 3.500 nhân dân tệ mỗi 500 gram.

Về hương vị, trà Yuuhua có mùi thơm tinh tế và nhẹ nhàng với một vị giác ngọt ngào. Nó không phải là cay đắng và khắc nghiệt như nhiều loại trà xanh khác.

Maojian 毛尖

Maojian là một loại trà xanh có nguồn gốc từ Tín Dương ở tỉnh Hà Nam, nơi núi cao và bốn mùa rõ rệt góp phần tạo ra hương vị độc đáo và hương vị.

Maojian cao cấp được thu hoạch và rang giữa Qingming và Guyu. Thủ tục thu hoạch tiêu chuẩn là chọn một chồi với một hoặc hai lá kế cận. Nướng 500 gram maojian cao cấp yêu cầu hơn 50.000 chồi.

Maojian được sản xuất từ ​​mùa xuân đến mùa thu. Trà mùa xuân hơi cay đắng, và trà mùa hè là một ít tart.

Trà thái nguyên, sencha Nhật Bản và matcha

Tại Việt Nam, Trà Thái Nguyên được xem là loại trà xanh tốt nhất.

Tại Nhật, sencha là loại trà xanh phổ biến nhất. Nó tương tự như longjing và biluochun, nhưng nghề thủ công trong chế biến của nó là khác nhau.

Kỹ thuật được sử dụng được gọi là zheng qing. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc trước khi rang-rang trở thành tiêu chuẩn. Quá trình này làm nảy chè trà tươi trong ít hơn 30 giây để ngăn chặn quá trình oxy hoá trước khi lá được cán, hình thành và làm khô.

Hương vị cũng khác nhau. Hương thơm không phải là làm mới như trà xanh rang rang. Nó là một chút làm se. Sencha được yêu thích bởi những người thích hương cỏ, gần giống như rong biển giống như trà.

Matcha Nhật Bản là loại trà xanh mịn thường được dùng với nước nóng và say rượu với lá và tất cả. Matcha cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn để cung cấp cho thực phẩm một màu xanh lá cây tự nhiên nhưng hương vị của trà.

Trả lời