Uống trà thái nguyên giúp giảm nguy cơ các bệnh về suy giảm trí tuệ

Uống trà thái nguyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh về nhận thức về thần kinh khác, kết luận một nghiên cứu theo người lớn tuổi ở Singapore.

Vì các dấu hiệu đo lường được về tiêu thụ chè hiện nay đã có sẵn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore kêu gọi nhiều nỗ lực hơn để kiểm tra các hợp chất cá nhân trong chè có trách nhiệm về hiệu ứng này.

Nghiên cứu của họ, “Tiêu thụ chè giảm tỷ lệ mắc các rối loạn nhận thức về thần kinh: Các phát hiện từ nghiên cứu lão hóa theo chiều dọc của Singapore,” xuất hiện trong Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khoẻ và Người cao tuổi.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng uống trà thái nguyên dẫn đến các biện pháp nhận thức tốt hơn và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ liên kết giữa tiêu thụ trà thái nguyên và tỷ lệ thấp hơn của bệnh Alzheimer hoặc các bệnh nhận thức khác.

Các nhà nghiên cứu, sử dụng thông tin từ nghiên cứu theo chiều dọc theo chiều dọc của Singapore – theo dõi những người lớn tuổi khỏe mạnh theo thời gian – ghi nhận rằng 69 phần trăm 957 người tham gia nghiên cứu là những người uống trà thái nguyên thường xuyên. Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu về tiêu thụ chè từ năm 2003 đến năm 2005, và tỷ lệ các trường hợp sa sút trí tuệ mới trong giai đoạn 2006-2010, một giai đoạn có 72 trường hợp chẩn đoán mới.

Xem thêm:  Ưu và nhược điểm của trà thái nguyên

Việc uống trà thái nguyên có liên quan đến điểm nhận thức cao hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh nhận thức về thần kinh. Trà thái nguyên xanh, trà thái nguyên đen và oolong đều có khả năng giảm nguy cơ này. Hơn nữa, những người bị bệnh có xu hướng lớn hơn, ít học, bệnh tim và ít hoạt động xã hội và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ khác không có ảnh hưởng đến mối liên quan giữa chè và bệnh nhận thức về thần kinh; Trên thực tế, trà thái nguyên nhiều hơn một người uống, hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ có hiệu quả ở những người uống trà thái nguyên thường xuyên cả ở đầu nghiên cứu và theo dõi.

Phân tích những rủi ro trong các nhóm bệnh nhân khác nhau, nhóm nghiên cứu nhận thấy giảm nguy cơ thực sự chỉ ở phụ nữ và ở người có gen APOE4, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh Alzheimer. Các liên kết này không thể được chứng minh khi phân tích toàn bộ nhóm, và các nhà nghiên cứu đề xuất các nghiên cứu trong tương lai để phân tích các yếu tố đó một cách chi tiết hơn.

 

Trả lời