Hợp chất có trong trà xanh giúp bảo vệ tim mạch

Theo một nghiên cứu mới đến từ các nhà khoa học tại Đại học Lancaster và Đại học Leeds, họ đã xác định một hợp chất cụ thể tìm thấy trong trà có thể được sử dụng để hòa tan các mảng tích tụ trong các mạch máu và dẫn đến các cơn đau tim và bệnh tim mạch.

Hợp chất được đề cập là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Đã có rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các hợp chất polyphenol đầy hứa hẹn này. Các nghiên cứu này tiết lộ các tác dụng chống viêm ấn tượng của EGCG cũng như tiềm năng lớn của hợp chất này trong việc bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh. Một số nghiên cứu về bệnh Alzheimer đã tập trung vào khả năng ức chế sự hình thành các mảng amyloid trong não của EGCG.

Nghiên cứu mới này đã kiểm tra lại xem EGCG ảnh hưởng như thế nào đến các mảng amyloid có thể tích tụ trong các động mạch. Xơ vữa động mạch là loại bệnh tim mạch có liên quan đến sự hình thành các lớp hay mảng amyloid trong các mạch máu, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Các mảng bám trong bệnh tim cũng tương tự như các mảng có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy EGCG có thể thay đổi cấu trúc của các sợi amyloid được hình thành bởi một protein gọi là apolipoprotein A-1 (apoA-1). Protein này là nền tảng cho sự phát triển của mảng amyloid trong cả hai loại bệnh là Alzheimer và xơ vữa động mạch. Giả thuyết trong nghiên cứu mới này là EGCG có thể thay đổi hiệu quả hình thức của các sợi amyloid này, khiến chúng ít độc hơn.

Xem thêm:  Uống trà xanh nhiều có tốt không?

“Những lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được quảng bá rộng rãi và nó đã được biết đến trong một thời gian mà EGCG có thể thay đổi cấu trúc của mảng amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer,” một trong những nhà nghiên cứu của dự án, David Middleton nói. “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất hấp dẫn này cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại mảng bám có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.”

Ở giai đoạn này, nghiên cứu đi kèm với một một số khó khăn. Một trong số đó là nồng độ EGCG cần thiết cho các tác dụng được chứng minh trong nghiên cứu cao hơn nhiều so với một người có thể hấp thụ được từ việc uống một vài tách trà xanh. Trong thực tế, trà xanh cho thấy có thể tạo ra một số tác động tiêu cực về sức khỏe khi hấp thụ với số lượng lớn, bao gồm cả sỏi thận. Do đó, các nhà khoa học khuyên là không nên uống quá 5 tách trà mỗi ngày.

Tim Chico, từ Đại học Sheffield, có chút hoài nghi về nghiên cứu mới này. Ông lưu ý rằng trong khi nghiên cứu chắc chắn là thú vị, còn quá sớm để cho thấy nó sẽ dẫn đến bất kỳ điều trị tương lai thực sự nào ở người.

“Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xem xét liệu EGCG có tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với bất kỳ loại bệnh nào ở động vật hay con người hay không, và có một số gợi ý rằng nồng độ EGCG cao có thể làm giảm sự tồn tại của các tế bào người quan trọng”.

Xem thêm:  Trà Thái Nguyên có thực sự giúp bạn giảm cân?

Nghiên cứu này rất có thể vẫn còn trong giai đoạn đầu của nó, nhưng nó là một kết quả đáng khích lệ không thể phủ nhận. Cho dù EGCG có thể được hiệu chỉnh và biến thành điều trị cho con người chưa được thể hiện, nhưng ít nhất đây là một cái nhìn sâu sắc khác về hiệu ứng thú vị của các phân tử vẫn đang được phát hiện trong các biện pháp đơn giản như trà xanh.

Nếu bạn cần tìm trà xanh thì chúng tôi gợi ý nên uống trà Thái Nguyên, một loại trà xanh nổi tiếng của Việt Nam.

Trả lời