Chiết xuất trà xanh có khả năng bảo vệ tim

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới, từ các nhà khoa học tại Đại học Lancaster và Đại học Leeds, đã xác định một hợp chất cụ thể tìm thấy trong trà có thể được tuyển dụng để hòa tan các mảng tích tụ trong các mạch máu và dẫn đến các cơn đau tim và bệnh tim mạch.

Hợp chất được đề cập là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào polyphenolcompound đầy hứa hẹn này, tiết lộ các tác dụng chống viêm ấn tượng của nó cũng như chất lượng hấp dẫn của nó để hoạt động như một yếu tố bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh. Một số nghiên cứu của Alzheimer đã tập trung vào khả năng ức chế sự hình thành các mảng amyloid trong não của EGCG.

Nghiên cứu mới này đã đề ra để kiểm tra xem EGCG ảnh hưởng như thế nào đến tiền gửi amyloid có thể tích tụ trong các động mạch. Xơ vữa động mạch là bệnh tim mạch có liên quan đến sự hình thành các lớp trầm tích amyloid trong các mạch máu có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Các khoản tiền gửi này tương tự như các khoản tiền có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy EGCG có thể thay đổi cấu trúc của các sợi amyloid được hình thành bởi một protein gọi là apolipoprotein A-1 (apoA-1). Protein này là nền tảng cho sự phát triển của trầm tích amyloid trong cả Alzheimer và xơ vữa động mạch. Giả thuyết trong nghiên cứu mới này là EGCG có thể thay đổi hiệu quả hình thức của các sợi amyloid này, khiến chúng ít độc hơn.

Xem thêm:  Loại trà nào giúp bạn giảm cân tốt nhất?

“Những lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được quảng bá rộng rãi và nó đã được biết đến trong một thời gian mà EGCG có thể thay đổi cấu trúc của mảng amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer,” một trong những nhà nghiên cứu của dự án, David Middleton nói. “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất hấp dẫn này cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại mảng bám có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.”

Ở giai đoạn này, nghiên cứu đi kèm với một tải trọng. Điều quan trọng nhất là nồng độ EGCG cần thiết cho các tác dụng được chứng minh trong nghiên cứu cao hơn nhiều so với một người có thể thu được từ việc uống một vài tách trà xanh. Trong thực tế, trà xanh đã được tìm thấy để trao một số tác động tiêu cực về sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng lớn, bao gồm cả sỏi thận, do đó, nghiên cứu không cho thấy nó khôn ngoan để uống hơn năm ly một ngày.

Jeremy Pearson, từ Tổ chức Tim mạch Anh cho biết nghiên cứu này hứa hẹn nhưng không đề xuất chuyển sang dùng trà xanh.

Pearson cho biết: “Cơ thể chúng ta rất giỏi phá vỡ EGCG để trao đổi cuppa của bạn cho trà xanh dường như không tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tim mạch của bạn. “Nhưng bằng kỹ thuật phân tử một chút, chúng tôi có thể tạo ra các loại thuốc mới để điều trị đau tim và đột quỵ.”

Xem thêm:  Uống trà xanh là cách tuyệt vời để chào đón mùa xuân

Tim Chico, từ Đại học Sheffield, có chút hoài nghi về nghiên cứu mới này. Ông lưu ý rằng trong khi nghiên cứu chắc chắn là thú vị, còn quá sớm để cho thấy nó sẽ dẫn đến bất kỳ điều trị tương lai thực sự nào ở người.

“Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xem xét liệu EGCG có tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với bất kỳ loại bệnh nào ở động vật hay con người hay không, và có một số gợi ý rằng nồng độ EGCG cao có thể làm giảm sự tồn tại của các tế bào người quan trọng”.

Nghiên cứu này rất có thể vẫn còn trong giai đoạn đầu của nó, nhưng nó là một tác phẩm đáng khích lệ không thể phủ nhận. Cho dù EGCG có thể được hiệu chỉnh và biến thành điều trị cho con người chưa được thể hiện, nhưng ít nhất đây là một cái nhìn sâu sắc khác về hiệu ứng thú vị của các phân tử vẫn đang được phát hiện trong các biện pháp đơn giản như trà xanh.

Trả lời